$(document).ready(function () { $(".validate").validationEngine(); });
Thứ ba, 30-01-2018 | 14:19GMT+7

Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam là đơn vị xác lập giá trị độc bản tại Việt Nam

TBV - Ngày nay ở Việt Nam cũng như ở trên toàn thế giới, quá trình tìm kiếm và sưu tầm đồ cổ, nhất là đồ cổ độc bản rất phổ biến. Tuy nhiên, đầu tư quá nhiều vào việc sưu tầm các sản phẩm độc bản cổ cũng gặp không ít những khó khăn như: mất nhiều thời gian trong việc tìm kiếm, mất nhiều công sức trong việc xác định niên đại, phục chế, bảo quản và chi phí bỏ ra cũng khá tốn kém. Thêm vào đó, không phải đồ cổ nào cũng là sản phẩm độc bản, mà trong hàng ngàn, hàng vạn đồ cổ chỉ có những sản phẩm độc đáo về kiểu dáng, đặc sắc về nghệ thuật, mang trong lòng cả một câu chuyện từ tư duy đến sản xuất; sản phẩm đó cần thỏa mãn những yêu cầu khắt khe của người nghệ nhân và chủ sở hữu với những ý nghĩa văn hóa lịch sử sâu sắc mới là sản phẩm độc bản. Chính vì vậy, thế giới đã bắt đầu chú ý vào việc đầu tư, sáng tạo nên những sản phẩm độc bản độc đáo hơn là quá chú trọng vào việc tìm kiếm và sưu tầm. Việc tự tay làm nên những sản phẩm độc nhất vô nhị chứa đựng tất cả những giá trị tinh hoa của quá khứ và hiện tại để tạo nên những giá trị vô giá cho tương lai là một việc làm vô cùng ý nghĩa và rất thiết thực. Đó là ý tưởng ban đầu để hình thành nên những sản phẩm độc bản mang giá trị vô hình rất lớn theo thời gian.
Trải qua hàng ngàn năm lịch sử với đặc trưng của nền văn minh lúa nước và văn hóa làng xã, Việt Nam là quốc gia nổi bật với hơn 2000 làng nghề thủ công truyền thống trải dài từ Bắc vào Nam. Mỗi làng nghề là một nét đặc sắc riêng biệt, không trùng lặp với bất kỳ nơi nào, từ những làng nghề ấy đã sản sinh ra biết bao nghệ nhân, biết bao sản vật “có một không hai”, những sản phẩm vô giá ấy là tiền thân của Độc bản. Viện sáng tạo Độc bản Việt Nam là đơn vị có chức năng tìm kiếm, thẩm định, đánh giá và chứng nhận bản quyền độc bản, góp phần nâng tầm và khẳng định giá trị những tác phẩm dân gian và hiện đại vô giá ấy.

Các sản phẩm Độc bản không chỉ giới hạn ở những cổ vật, mà toàn bộ các sản phẩm sáng tạo mang tính độc nhất ở bất cứ thời đại nào đều xứng đáng trở thành sản phẩm độc bản và cần được tôn vinh. thời gian sẽ trở thành minh chứng cho thế hệ sau về những giá trị tinh hoa của thế hệ đi trước, để những nét văn hóa mãi được bảo tồn và phát huy. Lưu giữ văn hóa Việt, nâng tầm giá trị Việt - đó là tôn chỉ cốt lõi trên con đường phát triển của Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam.
 

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên tượng “Mẹ và những đứa con” bằng đá trắng xanh và tượng “Mẹ” bằng đồng được chọn làm quà tặng APEC 2017

Từ mong muốn gìn giữ và phát triển văn hóa đó, Viện Sáng tạo Độc bản Thế giới (WUCA), Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã quyết định thành lập và cấp giấy phép hoạt động khoa học công nghệ cho Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam (Vietnam Unique Creativity Unstitute - VUCI). Viện sáng tạo Độc bản Việt Nam là đơn vị chịu trách nhiệm đánh giá, thẩm định và công nhận giá trị các sản phẩm độc bản một cách chính xác nhất tại Việt Nam.

Sự ra đời của Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam không chỉ làm quy chuẩn để xác lập giá trị độc bản, mà sâu xa hơn đó chính là nơi để bảo tồn, lưu giữ các tinh hoa văn hóa dân tộc; cỗ vũ, phát huy truyền thống sáng tạo và tình yêu cái đẹp cho đời sau, đại diện cho hình ảnh của cả cộng đồng, cả dân tộc Việt. Giới thiệu những sản phẩm độc đáo của Việt Nam đến bạn bè trên toàn Thế giới. 

Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam là một tổ chức xã hội hoạt động trực thuộc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, thành lập dựa trên quyết định của Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Viện sáng tạo Độc bản Thế giới, theo quyết định số 31/QĐ-VRA ngày 22/07/2017. Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm tìm kiếm và xác lập các giá trị độc bản kỷ lục, độc bản tại Việt Nam.
PV